Kidmak.com
[ วันสำคัญ : ]

ต้นกำเนิดของ ตุ๊กตาบาร์บี้ ตัวแรกของโลก

ตุ๊กตาบาร์บี้

ตุ๊กตาบาร์บี้

บุคคลที่เป็นผู้คิดค้น ตุ๊กตา "บาร์บี้" มีชื่อว่า รูธ แฮนเลอร์ ประธานบริษัท "แมตเทล" ผู้จัดจำหน่ายของเล่นชื่อดังแห่งแดนลุงแซม เจ้าของลิขสิทธิ์ตุ๊กตาบาร์บี้ นั่นเอง
       
แฮนเลอร์ ได้รับแรงบันดาลใจที่จะประดิษฐ์ตุ๊กตาบาร์บี้ หลังจากเธอสังเกตเห็นว่า บาร์บารา ลูกสาวของเธอชอบเล่นตุ๊กตากระดาษที่มีลักษณะเป็นผู้ใหญ่มากกว่าที่เป็นเด็ก จึงทำให้เธอเกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากจะผลิตตุ๊กตาพลาสติกที่มีรูปโฉมเป็น ผู้ใหญ่ออกวางขาย ทว่า ในตอนแรกคนรอบกายของเธอไม่เห็นด้วย
        
ต่อมา เมื่อแฮนเลอร์มีโอกาสได้เดินทางไปท่องเที่ยวในยุโรปในปี 1956 เธอก็ไปสะดุดตากับตุ๊กตา "ไบล์ด ลิลลี" ของเยอรมนี (ตุ๊กตารูปหญิงสาววัยทำงานที่วางจำหน่ายครั้งแรกในเยอรมนีปี 1955 โดยเป้าหมายทางการตลาดในตอนแรกต้องการเจาะกลุ่มผู้ใหญ่ แต่กลับได้รับความนิยมในหมู่เด็กๆ มากกว่า) ซึ่งวางขายอยู่ในร้านขายของของสวิตเซอร์แลนด์และได้ซื้อกลับบ้านมา 3 ตัว โดยที่ตัวหนึ่งในลูกสาวส่วนที่เหลือนำมาเป็นต้นแบบในการผลิตตุ๊กตาบาร์บี้
        
จากนั้น แฮนเลอร์ก็ได้ดัดแปลงเปลี่ยนโฉมตุ๊กตาลิลลีใหม่หมด พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า "บาร์บี้" ตามชื่อของลูกสาวเธอ ก่อนที่จะนำไปเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงานมหกรรมของเล่นของมหานคร นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 ซึ่งถือเป็นวันเกิดของบาร์บี้ด้วย
        
หากนับจนถึงบัดนี้ บาร์บี้สาวน้อยพลาสติกก็มีอายุได้ 48 ปีแล้ว ถ้าเป็นคนจริงๆ ก็เรียกว่าเป็นคุณแม่ได้เลย ทว่า ในโลกของตุ๊กตา บาร์บี้ก็ยังคงความน่ารัก สวยงามและทันสมัยอยู่เช่นเคย และยังคงเป็นที่นิยมของเด็กๆ ทั่วโลกได้ทุกยุคทุกสมัย

ส่วนนี้คือ ตุ๊กตาบาร์บี้ตัวแรกของโลกค่ะ
The Original Barbie
มารู้จักตุ๊กตา Barbie ตัวแรก 
Vintage Barbie Doll Ponytail

  • ปี: 1959
  • ประเภท: ตุ๊กตาแฟชั่น Barbie
  • ผู้ผลิต: ช่างถักฝีมือในประเทศญี่ปุ่น
  • คอลเลคชั่น: Teen-age Fashion Model Collection สไตล์ Vintage Barbie
  • คอนเซ็ป: เธอเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ตัวแรก รูปแบบนางแบบแฟชั่นวัยรุ่น แฟชั่นของเธอมาในแบบเอกลักษณ์ สาวผิวขาว ผมบลอนด์ยาวรวบเป็นหางม้า (Ponytail) มาพร้อมกับชุดว่ายน้ำผ้าถักลายม้าลายเส้นแถบขาวและดำ สไตล์เป็นที่ฮอตฮิตในสมัยนั้นค่ะ อวดโชว์หุ่นและสะโพกสวยๆ เอวนี้่คอด ขาเรียวงาม สูงยาวเข่าดี… (อิจฉามั๊กมาก… อิอิ) สวมรองเท้าส้นสูงสีดำเปิดโชว์เล็บเท้า ทาเล็บสีแดงสดทั้งมือและเท้า เมคอัพสวยๆ คิ้วได้รูป อาย์ไลน์เนอร์เข้มๆ บนดวงตาอันโฉบเฉี่ยว ลิปสติกสีแดงสด ดูเซ็กซี่ร้อนแรงดีค่ะ มาพร้อมกับแอคเซสซอรี่ต่างหูห่วงทอง และแว่นกันแดดด้วยค่ะ
  • ออกแบบโดย: Charlotte Johnson
  • ถูกจำหน่าย 350,000 ตัว ในปีแรกที่ผลิต 


» บทความดีๆ น่าอ่าน